Thiếu chỗ để xe chung cư, đâu là giải pháp?

The Terra An Hưng
Thiếu chỗ để xe chung cư, đâu là giải pháp?

Theo số liệu UBND TP Hà Nội, diện tích đất làm bãi đỗ ô tô mới đáp ứng được 8-10% nhu cầu, 90-92% còn lại đang đỗ tại các điểm đỗ xe không được cấp phép hoặc có vi phạm về trật tự đô thị…

Nhiều chung cư thiếu chỗ đỗ xe

Tại Hà Nội, tình trạng thiếu chỗ đỗ xe ở nhiều khu chung cư không khó bắt gặp. Đơn cử, thời gian qua, khu chung cư HH Tây Nam Linh Đàm (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) là điểm “nóng” khi người dân tập trung phản ứng việc bãi giữ xe tự phát tại đây bị đóng cửa. Khu chung cư Linh Đàm có cả vạn người dân sinh sống nhưng chỉ có 1 tầng hầm để xe máy, toàn bộ khu không có điểm đỗ ô tô. Một số doanh nghiệp tư nhân sau khi thỏa thuận với chủ sở hữu đã tận dụng các bãi đất trống của dự án chưa triển khai để cải tạo làm nơi đỗ xe có thu phí phục vụ người dân trong vùng. Bãi xe không đủ tiêu chuẩn trông giữ xe, không được Sở Giao thông Vận tải cấp phép nên bị xóa bỏ.

The Terra An HưngKhu chung cư HH Tây Nam Linh Đàm thiếu trầm trọng chỗ đỗ xe ô tô

Ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai chia sẻ, các bãi trông giữ tự phát tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất trật tự, an ninh xã hội,… nên không thể tồn tại. Bãi giữ xe khu vực nhà HH4 Linh Đàm có hơn 500 chiếc, nếu xảy ra cháy nổ sẽ trở thành thảm họa cho người dân sinh sống bên cạnh. Tuy nhiên, việc xử lý bãi giữ xe tự phát không dễ bởi gặp phải phản ứng trái chiều từ người dân.

Tương tự tình trạng khu HH Tây Nam Linh Đàm, khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng có 4 tòa (CT11, CT12A, CT12B, CT12C), mỗi tòa chỉ có 1 hầm để xe máy, không có nơi đỗ ô tô. Người dân bức xúc, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền phải bố trí bãi đỗ xe cho dân, tại sao khi quy hoạch, cho xây dựng không quan tâm đến việc bắt chủ đầu tư xây tầng hầm để ô tô, giờ có bất cập thì cư dân gánh chịu.

Ngoài ra, các khu đô thị Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Trung Hòa – Nhân Chính, Nam Trung Yên,… cũng không có bãi đỗ xe, cư dân thường gửi bãi đỗ xe tự phát không đủ tiêu chuẩn. Thậm chí, nhiều khu chung cư đang diễn ra nghịch lý, vì khu chung cư không đủ chỗ đỗ xe ô tô nên người dân phải méo mặt bỏ cả tỷ đồng để đổi lấy một chỗ đỗ xe.

Một số chủ đầu tư, nhân viên môi giới vì lợi nhuận, muốn bán hàng tốt luôn quảng cáo những tiện nghi tốt nhất cho khách hàng như: vị trí thuận lợi, tiện ích đầy đủ, cao cấp,… nhưng không nhắc đến có chỗ đỗ xe ô tô.

Bộ Xây dựng ban hành quy định từ năm 2013, cứ 100m² diện tích sử dụng của căn hộ, phải có 20m² diện tích làm chỗ đậu xe, bao gồm cả lối đi. Với những chung cư là nhà ở xã hội, diện tích bãi đậu xe cũng phải đạt 12m² trên mỗi 100m² diện tích căn hộ.

Ngoài ra, bố trí, sắp xếp xe tại bãi phải đảm bảo đúng mật độ được quy định tại QCVN 08:2009/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia công trình ngầm đô thị – Phần 2 Gara ô tô”. Cụ thể, nơi lưu giữ ô tô phải đạt kích thước tối thiểu 5 x 2,3m/xe, cấm sắp xếp xe ở hành lang, lối đi, trước cửa ra vào.

Chủ đầu tư, ban quản lý chỗ để xe chung cư,… phải trang bị hệ thống và phương tiện phòng cháy chữa cháy, sẵn sàng hoạt động khi có sự cố xảy ra.

Văn Phú Invest chú trọng hạ tầng giao thông tĩnh

Qua việc thiếu chỗ đỗ xe tại các khu chung cư, khu đô thị có thể thấy quy hoạch đô thị thiếu tính dài hạn cho nhu cầu dân sinh, tạo nên bất cập lớn. Ngoài ra, người mua chung cư ít quan tâm đến nơi đỗ xe ô tô. Theo ông Nguyễn Mạnh Thắng – Chuyên gia Giao thông, người dân ít quan tâm đến chỗ đỗ ô tô vì kinh tế khi đó chưa mạnh, chưa tính đến chỗ đỗ xe ổn định. Nhà đầu tư thì nhắm vào nhóm người có thu nhập thấp đến trung bình nên không dự kiến khách hàng của mình nhanh chóng có ô tô. Do đó, việc thiếu chỗ đỗ ô tô của nhiều chung cư hiện nay có trách nhiệm của cả người dân và chủ đầu tư.

The Terra An HưngVăn Phú Invest dành riêng 5 tầng làm nơi đỗ xe cho cư dân

Với tầm nhìn dài hạn và thấu hiểu được nhu cầu khách hàng khi mua nhà, Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest đã triển khai dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp và nhà ở thấp tầng The Terra An Hưng tại Khu đô thị mới An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội, có đến 5 tầng để xe. The Terra An Hưng là dự án trọng điểm của Văn Phú Invest đã triển khai từ năm 2018 hứa hẹn điểm nhấn nổi bật của thị trường bất động sản Hà Đông năm 2019. Ngoài vị trí địa lý thuận lợi kết hợp với nhiều tiện ích nội – ngoại khu hấp dẫn, dự án thể hiện năng lực của chủ đầu tư uy tín khi có tầm nhìn giải quyết vấn đề “nóng” về chỗ để xe tại các chung cư hiện nay.

Khu chung cư The Terra An Hưng gồm 3 tòa nhà hỗn hợp cao 45 tầng, cung cấp 1.328 căn hộ. Chủ đầu tư dành riêng 5 tầng làm nơi đỗ xe cho cư dân. Đây là điều mà không phải bất cứ chủ đầu tư nào cũng có thể thực hiện được.

Xem thêm:>> Bất động sản Hà Đông “nóng” lên với The Terra An Hưng

Ngoài ra, Văn Phú Invest thực hiện theo đúng quy định của Bộ Xây dựng khi quy hoạch đàng hoàng, bài bản về phòng chống cháy nổ đảm bảo tính an toàn cao nhất cho cư dân.