Giải pháp, kịch bản cho thị trường bất động sản 2020

Giải pháp, kịch bản cho thị trường bất động sản 2020

Các chuyên gia BĐS cho rằng, giải pháp, kịch bản cho thị trường BĐS 2020 vẫn khó định đoán khi dịch Covi-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn. Bản chất thị trường BĐS năm 2020 đã tích lũy đủ khó khăn dẫn tới nguy cơ đóng băng, dịch Covid-19 chỉ làm rõ hơn tín hiệu bất ổn.

Thị trường ngành có giá trị vốn hóa cao đã sụt giảm mạnh về lượng cung, cầu, tỷ lệ thanh khoản do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Dịch bệnh khó tác động dài hạn tới thị trường BĐS

Kết thúc quý I/2020, các báo cáo từ những tổ chức nghiên cứu BĐS đều cho thấy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường ngành có giá trị vốn hóa cao đã sụt giảm mạnh về lượng cung, cầu, tỷ lệ thanh khoản do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trong báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội, cho biết, thị trường BĐS 2020 đã và đang đối mặt với những khó khăn từ năm 2019, đó là nguồn cung thấp, dự án còn nhiều vướng mắc nên nguồn cung nhỏ giọt.

Tình hình thị trường BĐS quý I/2020 trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm, tỷ lệ thấp nhất trong 4 năm qua. Theo đó, nguồn cung quý I đạt 52.000 sản phẩm, trong đó có 18.000 sản phẩm mới nhưng tỷ lệ hấp thụ chỉ 14%.

Theo Batdongsan.com, 97% ghi nhận số lượng giao dịch giảm trong mùa dịch, 75% nguồn hàng trong tay môi giới suy giảm. Báo cáo cho thấy, thị trường BĐS đang trải qua thời kỳ khó khăn, mức độ quan tâm – phản ánh nguồn cầu thị trường, và lượng tin đăng –phản ánh nguồn cung, đều giảm. Người tìm kiếm BĐS, nhà đầu tư đều có tâm lý e dè, nghe ngóng và tích trữ tiền mặt, vàng. Mức độ tăng trưởng giá có thể giảm, đi ngang ngắn hạn do tác động của dịch bệnh nhưng khó tác động đến thị trường BĐS trong dài hạn.

Khó định đoán thị trường BĐS 2020

Một số chuyên gia cho rằng, khó đưa ra dự báo cho thị trường BĐS hiện tại. TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính chia sẻ: “Không thể nhận định giai đoạn phục hồi của thị trường BĐS. Đây là một cuộc khủng hoảng không xuất phát từ nền kinh tế tài chính mà đến từ dịch bệnh. Thực tế, xu hướng phục hồi của thị trường đang dần được rút gọn lại như giai đoạn 2011-2013 chỉ mất 2 năm và trước đó thị trường cần 4-5 năm để trở về quỹ đạo ban đầu. Thế nhưng, kịch bản thị trường 2020 lại rẽ theo hướng khác hoàn toàn”.

Các chuyên gia cho rằng vẫn còn khó định đoán thị trường BĐS 2020 khi dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn

TS. Đinh Thế Hiển lại cho rằng, thị trường BĐS 2020 đã tích lũy đủ khó khăn nên dẫn tới nguy cơ đóng băng và dịch Covid-19 chỉ làm rõ hơn tín hiệu bất ổn.

TS. Thế Hiển dự báo, thị trường theo 2 kịch bản chính. Kịch bản 1, thị trường sẽ suy giảm nhẹ, tích lũy và tăng lại vào giữa năm 2021. Kịch bản này xảy ra khi Chính phủ triển khai hạ tầng hợp lý trong 2 năm 2020 và 2021, đồng thời vẫn sử dụng kiểm soát tiền tệ ở mức tăng tín dụng 12-15%.

Kịch bản 2, thị trường sẽ tăng theo sóng trong thời gian ngắn rồi gặp biến lớn. Kịch bản này xảy ra trong trường hợp Chính phủ đẩy mạnh giải ngân tiền đền bù các dự án hạ tầng, cung tiền mạnh cho đầu tư công và tăng tín dụng lên 17% hỗ trợ kinh tế vượt dịch Covid-19.

Trường hợp này, BĐS thời gian đầu sẽ dậy sóng theo dòng tiền giải ngân, sau đó, xuất hiện làm phát, nguy hiểm cho nền kinh tế. Chính phủ phải siết ngân hàng thương mại như giai đoạn 2013. Khi đó, nhiều doanh nghiệp BĐS đổ vỡ, gây nợ xấu, kéo theo thị trường khốn khó.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, 64% tin trường thị trường BĐS sẽ phục hồi vào cuối năm 2020. “Thị trường BĐS có thể phục hồi và tăng trưởng giao dịch trở lại từ cuối quý III, đầu quý IV/2020” – báo cáo nhận định.

CBRE cũng đưa ra các kịch bản trong báo cáo thị trường quý I/2020 về khả năng hồi phục đối với tùng phân khúc BĐS. Trong đó, thị trường căn hộ, nếu kiểm soát được dịch trước tháng 6/2020, nguồn cung mới thị trường có thể đạt khoảng 28.000 căn, tăng 5% so với năm 2019. Giá chào bán trung bình tăng 5%.

Tuy nhiên, dịch được kiểm soát muộn nhất vào tháng 9/2020, nguồn cung mới sẽ giảm, chỉ đạt khoảng 15.000 căn, bằng 40% so với năm 2019, trong đó giá chào bán trung bình giảm 5%, số lượng căn tiêu thụ trên thị trường có thể giảm 55% so với 2019.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *